Sunday, July 24, 2016

Nhiều ngư dân bất ngờ bị gạt khỏi danh sách hỗ trợ sau sự cố cá chết

Hàng chục hộ dân tại xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất bình về việc chính quyền xã gạt họ ra khỏi danh sách hỗ trợ của Chính phủ về sự cố môi trường biển tại miền Trung.

Nhiều ngư dân hiện nay vẫn ra khơi đánh bắt hải sản nhưng bị xã loại khỏi danh sách hỗ trợ của Chính phủ (ảnh: T.Hoa)

Trong khi các địa phương khác ở Hà Tĩnh đang gấp rút thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố hải sản chết bất thường đợt 2 thì xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại đang “loay hoay” giải quyết tồn dư của đợt 1. 
Danh sách hỗ trợ không đầy đủ là do quá gấp gáp?
Sự “nhập nhằng” trong việc kê khai, rà soát đối tượng cần hỗ trợ của chính quyền xã này gây nên nhiều bức xúc trong dư luận.
Ngày 9/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 772-QĐ/TTg về việc Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. 
Trong đó, theo khoản 3, điều 1 của Quyết định này ghi rõ: “Hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. UBND tỉnh quy định mức hỗ trợ cụ thể theo từng loại tàu, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương”.


Sau sự cố cá chết, nhiều tàu thuyền của ngư dân không thể ra khơi (ảnh: T.Hoa)


Sau khi thông báo, dựa vào danh sách các xóm trưởng gửi lên, xã Kỳ Lợi đã thống nhất đề nghị phê duyệt cho 866 tàu thuyền được nhận hỗ trợ theo quyết định này với số tiền là 4 tỷ 249 triệu đồng.Triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/5/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định 1121, theo đó quyết định “Hỗ trợ một lần 3,5 triệu đồng/tàu không lắp máy đánh bắt ven bờ do phải ngừng ra khơi khai thác hải sản, hỗ trợ một lần 5 triệu đồng/tàu lắp máy có công dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải ngừng ra khơi khai thác hải sản”.
Tuy nhiên, quá trình chi trả cho người dân, chính quyền xã Kỳ Lợi “bất ngờ” loại khỏi danh sách đã phê duyệt 108 tàu thuyền, tập trung tại thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3. Bức xúc trước việc làm bất nhất của chính quyền, hàng chục người dân ở hai thôn này làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã Kỳ Lợi và thị xã Kỳ Anh.
Anh Đào Thanh Huỳnh (SN 1992, thôn Hải Thành, xã Kỳ Lợi) cho biết: "Tôi có một chiếc thuyền máy, do sự cố môi trường nên thuyền không thể ra khơi. Khi có chính sách hỗ trợ của nhà nước, tôi đã đến kê khai danh sách nhưng xã lại không hỗ trợ. Trong khi đó, hàng xóm tôi cũng có thuyền như vậy nhưng lại được nhận 5 triệu đồng/tàu. Đã 3 lần lên xã hỏi nhưng cán bộ đều bảo: Với anh là phải chờ!".
Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, Thị xã đã nhận được phản ánh của ngư dân. Thị xã đã lập hội đồng trực tiếp xuống từng địa bàn thôn, xã để kiểm tra, rà soát cụ thể, tránh sơ suất. Tuy nhiên, đối với xã Kỳ Lợi, những trường hợp không được nhận tiền hỗ trợ là có hai lý do: Một là những hộ này có thuyền nhưng 2-3 năm nay không đi biển mà chuyển đổi sang nghề khác. Thứ 2 là những hộ có trong danh sách nhưng không sinh sống trên địa bàn nghĩa là rời khỏi địa phương lâu rồi!.
Tuy nhiên, chỉ đến khi dân phản ánh mạnh, báo chí đưa tin thì xã và Thị xã mới bổ sung vào danh sách hỗ trợ. Ngày 20/7, thị xã Kỳ Anh mới gấp rút bổ sung thêm 11/108 thuyền vào danh sách hỗ trợ. "Bước đệm" này vẫn chưa thể làm giảm sự bức xúc trong lòng dân.
Bản thân ông Vĩnh vẫn khẳng định: "Việc chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến ngư dân khi về địa phương làm chúng tôi phải làm đúng quy định. Sau đó nếu xuất hiện thêm đơn thư phản ánh thì tiếp tục xử lý theo luật khiếu nại, tố cáo’’.
Lý giải về việc làm bất nhất này, ông Bùi Đức Trình - Phó bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho biết: “Do hai thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3 nằm trong diện di dời, tái định cư nên việc thống kê danh sách người dân được hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, quá trình thực hiện do thời gian gấp gáp nên anh em không kiểm tra kỹ dẫn đến sai sót đối tượng”.
Đi biển mà bảo không đi biển là vô lý!
Thực tế, không chỉ có người dân ở hai thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3 có kiến nghị xung quanh việc chi trả tiền hỗ trợ mà tại thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi) nhiều người dân còn phản ánh họ có thuyền, có ngư cụ và chịu ảnh hưởng do sự cố hải sản chết bất thường nhưng không được xã liệt kê vào danh sách 866 tàu thuyền dưới 90CV để được nhận hỗ trợ một lần theo Quyết định 772.
Vừa chỉ tay vào chiếc thuyền đang nằm trên bờ anh Nguyễn Văn Đức (42 tuổi, thôn Hải Thanh) vừa nói: “Sau khi nhận được 22 kg gạo ít ngày tôi đã đến xóm đăng ký vào danh sách hỗ trợ như được thông báo nhưng không hiểu sao đến giờ vẫn không được hỗ trợ. Tôi có nhà ở đây, có hộ khẩu ở đây, thuyền có lắp máy nhưng lại không được hỗ trợ. Tôi đã làm đơn kiến nghị lên xã, lên huyện nhưng họ nói là do tôi không trực tiếp đi biển nên không được hỗ trợ’’.


Anh Đào Thanh Huỳnh bất ngờ khi bị xã loại khỏi danh sách hỗ trợ (ảnh: T.Hoa)


Cũng với lý do không trực tiếp đánh bắt nên anh Đào Thanh Huỳnh (25 tuổi thôn Hải Thanh) không được nằm trong danh sách được hỗ trợ một lần theo Quyết định 772 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1121 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong khi chiều 20/7, PV Báo điện tử Infonet trực tiếp ra biển nhìn thấy hai anh em anh Đào Thanh Huỳnh đi biển về, hai anh em cập bến với “chiến lợi phẩm” là 3 con mực bé tí tẹo. "Trường hợp của tôi mà xã nói là sót đối tượng là quá vô lý!’’ – anh Huỳnh nói."Tôi lớn lên từ biển thì chết sống cũng bám biển. Đã 20 năm nay gia đình tôi sống nhờ vào biển. Do sự cố môi trường nên phải kiếm việc khác làm, chứ ra khơi đánh bắt hải sản về bán không ai mua cũng khổ lắm. Giờ họ nói tôi không trực tiếp đi biển là quá vô lý” – anh Đức chia sẻ.
Ông Dương Xuân Khởi – xóm trưởng xóm Hải Thanh cho biết: “Thôn đã có 28 hộ đã nhận được hỗ trợ 1 lần theo Quyết định 772, còn 16 hộ có tàu thuyền, ngư cụ nhưng chưa được hỗ trợ. Họ đã đăng ký với xóm và xóm đã gửi danh sách lên xã nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Lý do là những hộ này đi vắng, đến kê khai chậm nên chưa được hỗ trợ. Khi lên xã hỏi thì xã nói sẽ cấp đợt 2 chứ không phải là không cấp”.
Trương Hoa

0 comments:

Post a Comment