Friday, July 29, 2016

"Cần tôm cá, cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không?"

“Ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra là rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, cả về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, gây mất ổn định và giảm lòng tin của nhân dân”.
Đây là ý kiến của đại biểu Trần Công Thuật (Đoàn ĐBQH Quảng Bình) về sự cố môi trường do Formosa gây ảnh hưởng nặng nề tại 4 tỉnh miền Trung trong đó có tỉnh Quảng Bình.

Đại biểu Trần Công Thuật (Đoàn ĐBQH Quảng Bình)

Hôm nay (29/7), ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016.
Tại đây, sự cố môi trường do Formosa là chủ đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến. 
Đại biểu Trần Công Thuật (Đoàn Quảng Bình) cho biết, bà con cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sự cố môi trường vừa qua, coi đây là bài học lớn, sâu sắc trong thu hút đầu tư, ứng phó với thảm họa môi trường, thiên tai, trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Các báo cáo của Quốc hội, Chính phủ  đã đề cập đến sự cố. Tuy nhiên, nhân dân và cử tri Quảng Bình cho rằng ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra là rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, cả về kinh tế,  xã hội, an ninh trật tự, gây mất ổn định và làm giảm lòng tin của nhân dân.
“Trong suốt 4 tháng qua, sự cố môi trường đã làm cho kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên, bà con Quảng Bình rất bức xúc, phẫn nộ, lên án hành động hủy hoại môi trường biển của Formosa” - ông Thuật nói.
Theo ông Thuật, nhân dân và cử tri Quảng Bình đề nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết những khó khăn cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, trong đó có chính sách hỗ trợ ngư dân mà đến nay nhân dân chưa được hưởng. Cần phải công khai, minh bạch những gì dân được đền bù, hỗ trợ cho ngư dân. 
Ông Thuật cũng cho rằng, dư luận và người dân cho là sự cố nghiêm trọng, rất lo lắng nhưng một số đồng chí lãnh đạo, cơ quan chức năng lại trả lời thiếu cơ sở khoa học, mơ hồ, cảm tính, không chính xác, thiếu thuyết phục khiến cho tình tình phức tạp hơn, bức xúc hơn.
“Liên tiếp trong thời gian gần đây, phát hiện thêm nhiều sai phạm của Formosa là chôn lấp chất thải bừa bãi ở một số xã trái phép, với mức độ nguy hại hơn. Cần sớm xử lý một cách kiên quyết với các hành vi này. Nhân dân và cử tri Quảng Bình mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương, sớm trả lời khi nào thì đánh cá gần bờ được, khi nào ăn cá, hải sản được, khi nào môi trường biển an toàn được” – đại biểu Thuật nhấn mạnh.
Đại biểu Thuật cũng băn khoăn: "Chúng ta cần tôm cá, cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không, một quả bom môi trường nằm sát kề ai cũng lo lắng?".
Theo ông Thuật, hiện nay, vấn đề môi trường biển đang bị các thế lực xấu lợi dụng để kích động nhân dân, gây rối làm mất trật tự an ninh xã hội, gây nghi ngờ trong nhân dân vào các chủ trương của Nhà nước, nhân dân cử tri Quảng Bình rất tin tưởng nhưng mong muốn các kiến nghị trên được quan tâm giải quyết và đồng bào cả nước chia sẻ.
Ông Thuật cho rằng cần phải nói rõ: Formosa là ai? Tập đoàn thép của Trung Quốc, Đài Loan là ai, cổ đông nào chi phối? Cần công khai để nhân dân được biết. Đặc biệt, trong trang 7 của báo cáo có câu: “Đánh kẻ chạy đi không đánh người trở lại" thì hiểu như thế nào đối với Formosa?
“Bà con cử tri nói với tôi là thay câu khác cho phù hợp. Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được” – ông Thuật băn khoăn.
N. Huyền

0 comments:

Post a Comment