Sunday, July 24, 2016

Chuyên gia Nga: Đức đang tự đâm đầu vào thế bí

Ông Albert Naryshkin, chuyên gia chính trị người Nga nhận định rằng Đức đã tự đâm đầu vào thế bí khi nhà chức trách không thể xác định được vụ xả súng tại thành phố Munich là do phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra hay không.
Vụ xả súng tại Munich diễn ra vào ngày 22/7. Hung thủ được xác định là Ali David Sonboly, một thanh niên 18 tuổi mang hai quốc tịch Đức và Iran. Mặc dù cảnh sát Đức cho biết tên này không liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song ngay sau khi vụ việc xảy ra, tổ chức này đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc.

Cảnh sát Đức bao vây tàu điện ngầm Karlsplatz ở Munich (Đức) khi vụ nổ súng xảy ra tại một trung tâm mua sắm.

“Những vụ việc trên cho thấy xã hội Đức đang ngày càng hỗn loạn và có nhiều phần tử cực đoan hơn. Những tên này tức tối trước việc Thủ tướng Angela Merkel mở cửa cho người tị nạn song lại không đấu tranh vì họ”, Naryshkin cho biết.
Trước đó, vào ngày 18/7, Riaz Khan Ahmadzai, một người Afghanistan 17 tuổi đã dùng dao và rìu khiến 5 người bị thương trên một tàu điện ở thành phố Wurzburg (Đức).
Đức là nơi có số người chạy trốn xung đột ở Trung Đông và Châu Phi đông nhất trong tất cả các quốc gia châu Âu. Năm 2015, nước này đã có hơn 1 triệu người tị nạn, song dường như chính phủ Đức không có bất kỳ phương án nào để đối mặt với những hệ lụy của chính sách mở cửa này.
Ông Naryshkin cho biết: “Bà Merkel đang đối mặt với tình thế khó khăn. Vừa phải đương đầu với các tổ chức khủng bố Hồi giáo, bà cũng phải tìm cách ngăn chặn những phần tử cực hữu trong nước. Đây là hai thế lực có thể khiến nhà nước liên bang Đức sụp đổ, và những hoạt động khó lường của chúng sẽ khiến Đức phải có những chính sách mạnh tay”.
Những vấn đề này xuất hiện đúng vào thời điểm Liên minh Châu Âu (EU) đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị lớn nhất trong lịch sử. Các thế lực cực hữu đang ngày càng lớn mạnh hơn khi EU gặp suy thoái kinh tế. Trong khi đó, người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ quyết định rời EU, còn Pháp thì vẫn xảy ra những vụ khủng bố nghiêm trọng như vụ tấn công liên hoàn ở Paris ngày 13/11 năm ngoái hoặc vụ đâm xe ở thành phố Nice ngày 14/7.
“Vậy nhưng Merkel vẫn tiếp tục phớt lờ những vấn đề có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của EU như đã nêu ở trên”, ông Naryshkin nói. Điều này có thể thấy ở việc các quan chức quốc phòng các quốc gia NATO vẫn coi Nga là hiểm họa lớn nhất đối với tổ chức này, thậm chí còn hơn cả các thế lực khủng bố toàn cầu. Trong khi đó, Nga khẳng định rằng họ sẽ không bao giờ có những động thái gây hại đến hòa bình châu lục.
“Chính phủ Nga luôn muốn giúp đỡ châu Âu, bởi họ không muốn khu vực này trở nên bất ổn và trở thành nơi hoành hành của các phần tử cực đoan. Đáng tiếc là Brussels vẫn không nhận ra thực tế rằng mối đe dọa thực sự đang len lỏi vào từng căn nhà ở châu Âu và phá vỡ những giá trị tốt đẹp của họ từ bên trong”, ông Naryshkin kết luận.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment