Friday, July 22, 2016

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cải tổ quân đội sau đảo chính

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ cải tổ quân đội để phản ứng với cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7. Đây là một dấu hiệu cho thấy Ankara sẽ tiếp tục gia tăng cuộc thanh trừng đang khiến phương Tây lo ngại.
Reuters dẫn lời ông Erdogan cho hay, Hội đồng Quân sự Tối cao của chính phủ, được chủ trì bởi Thủ tướng và bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng, sẽ giám sát việc tái cơ cấu các lực lượng vũ trang.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm những người có âm mưu đảo chính.


Ông nói: "Họ đang cùng nhau làm việc để xây dựng một cơ cấu mới trong thời gian ngắn nhất. Với cơ cấu mới, tôi tin các lực lượng vũ trang sẽ có một “dòng máu” mới”.
Trong khi đó, phát biểu tại cung điện của mình tại Ankara hôm 22/7, ông Erdogan nhấn mạnh, một cuộc đảo chính mới có thể xảy ra, nhưng càng khó có cơ hội thành công bởi chính quyền giờ đây đã cảnh giác hơn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Rõ ràng đã có những lỗ hổng và thiếu sót đáng kể trong thông tin tình báo của chúng tôi. Không nên che dấu hay phủ nhận điều đó”.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không có trở ngại gì khi áp dụng tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng. Điều này có thể khiến các nhà phê bình cảm thấy lo ngại hơn về quy mô cũng như tốc độ tiến hành thanh trừng của chính phủ bởi việc áp dụng tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Tổng thống Erdogan và nội các của ông không cần sự chấp thuận của quốc hội khi ban hành những luật mới, cũng như việc hạn chế hoặc đình chỉ quyền hạn của đối tượng nào đó.
Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt tình trạng khẩn cấp càng nhanh càng tốt. Một nhóm luật sư quốc tế còn cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên sử dụng nó để phá vỡ các quy tắc của pháp luật và các quyền con người. Tổ chức này cũng cáo buộc Ankara đã thực hiện hành vi tra tấn và ngược đãi nhiều người bị bắt trong cuộc truy quét.
Phản ứng trước những lời chỉ trích bên ngoài về hành động của chính phủ sau đảo chính, Bộ trưởng Tư pháp cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Liên minh châu Âu để loại trừ việc khôi phục lại hình phạt tử hình nhằm áp dụng đối với những kẻ chủ mưu trong cuộc đảo chính.
Các nước phương Tây ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại nhưng ngày càng lo ngại về cuộc truy quét ảnh hưởng tới hàng nghìn thành viên của các lực lượng an ninh, tư pháp, dân sự và trong giới học thuật.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

0 comments:

Post a Comment