Tuesday, July 26, 2016

Obama: Nga có thể đang ‘nhúng tay’ vào cuộc bầu cử Mỹ

Theo tờ Telegraph (Anh), hôm 26/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng rất có thể Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi tin tặc Nga bị cáo buộc đứng đằng sau vụ rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) hôm 22/7.
Trong buổi phỏng vấn với đài NBC News tối ngày 26/7, khi được hỏi về khả năng Nga đang cố gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama trả lời: “Không có gì là không thể”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Vụ rò rỉ email buộc nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz  phải từ chức Chủ tịch DNC, gây bất lợi cho Đảng Cộng hòa.
Ông cho biết thêm, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra vụ 19.000 email của DNC bị tiết lộ. Vụ rò rỉ cho thấy, DNC đã ủng hộ bà Clinton hơn là đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ, trong khi lẽ ra họ phải giữ vai trò trung lập.
Ông Obama nói tiếp: "Các chuyên gia cho rằng vụ việc trên là do người Nga gây ra. Chúng tôi biết người Nga đã tấn công mạng các hệ thống của chúng tôi, không chỉ các hệ thống chính phủ mà còn cả các hệ thống tư nhân".

Ông Obama cho hay: “Tôi không thể nói trực tiếp những động cơ của việc tiết lộ email. Cái tôi biết là ông Donald Trump nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Vladimir Putin. Tôi nghĩ ông Trump đang nhận được sự ủng hộ từ phía Nga".
Cùng ngày, Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đề cử bà Hillary Clinton làm ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay, đối đầu với ứng viên từ Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Bà Clinton sẽ chính thức chấp nhận đề cử vào đêm ngày mai (28/7) trước khi bắt tay vào chiến dịch mùa thu khốc liệt sắp tới. Theo các cuộc thăm dò dự luận, khoảng cách giữa bà và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đang rất gần.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

0 comments:

Post a Comment