Sunday, July 31, 2016

Tokyo có nữ thị trưởng đầu tiên

Yuriko Koike, người giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử ngày Chủ nhật (31/7) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ Thị trưởng Thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Thông tin trên đã được chính Ủy ban bầu cử thành phố Tokyo xác nhận.

bà Yuriko Koike - nữ thị trưởng đầu tiên của ToKyo

“Tôi nhận thức được toàn bộ gánh nặng trách nhiệm sau khi kết quả bầu cử được công bố với việc tôi sẽ trở thành người đứng đầu thủ đô”- bà Yuriko Koike khẳng định, đồng thời lên tiếng cảm ơn những người đã ủng hộ bà.
Mặc dù là nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật và là thành viên đảng Dân chủ-Tự do cầm quyền nhưng bà Yuriko Koike lại không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ chính đảng của mình. Đảng này đã đề xuất cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Hiroya Masuda tham gia tranh cử vào vị trí này.

Bất chấp điều đó, bà Yuriko Koike vẫn tiếp tục các nỗ lực tham gia tranh cử Thị trưởng Tokyo. Do nhận được sự ủng hộ của phần lớn cử tri địa phương, nhất là các cử tri nữ, bà Yuriko Koike đã giành chiến thắng vang dội trong bầu cử.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, đảng Dân chủ-Tự do cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng lúc có một vài ứng cử viên tham gia tranh cử trong bầu cử ở thủ đô Tokyo.
Uy tín của bà Yuriko Koike được gây dựng nhờ chính cương lĩnh tranh cử của bà. Một nội dung quan trọng trong cương lĩnh này là tập trung phát triển giáo dục, cụ thể là phát triển hệ thống các trường mầm non tiền tiểu học, cũng như sẵn sàng giải tán nghị viện Tokyo để tổ chức bầu cử nghị viện mới.
Đây chính là các bước đi quan trọng để bà Yuriko Koike chống lại các ý muốn của đảng cầm quyền: hiện phần lớn ghế trong nghị viện Tokyo thuộc về các thành viên của đảng Dân chủ-Tự do.
Trong tháng 6/2016, Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã buộc phải từ chức vì có dính líu đến một vụ bê bối tài chính. Ông Yoichi Masuzoe bị cáo buộc đã sử dụng sai mục đích nguồn tài chính từ các quỹ chính trị.
Thị trưởng Masuzoe phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ từ dư luận sau khi những thông tin liên quan đến thói tiêu xài xa xỉ cũng như chi phí tốn kém trong các chuyến công du nước ngoài của ông được tiết lộ.
Trong năm 2015, hai chuyến đi tới London và Paris của ông cùng khoảng 20 quan chức Tokyo tiêu tốn 455.000 USD. Riêng ông Masuzoe bay trên khoang hạng nhất và lưu trú tại những khách sạn cực kỳ cao cấp.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng Tass.
Đức Dũng (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment