Friday, July 29, 2016

Mỹ đang tạo ra sân chơi mới ở Syria

Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh, nếu các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo tại Aleppo là “mánh khóe” của Nga thì nó sẽ phá hủy hoàn toàn quan hệ hợp tác giữa Moscow và Washington ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo ông Jabbarov quân đội Syria lên kế hoạch giải phóng Aleppo và đạt được thỏa thuận với Nga về việc tổ chức các hành lang nhân đạo để tránh tổn thương cho những dân thường vô tội và những người không muốn tham gia vào cuộc chiến này.
RIA Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn trên tờ Izvestia, phó Chủ tịch Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Vladimir Jabbarov nhận định mục đích mở rộng phạm vi hoạt động về phía Nam Syria của quân đội Hoa Kỳ có liên quan tới chiến dịch viện trợ nhân đạo do chính phủ Syria phối hợp với LB Nga tổ chức ở thành phố Aleppo (bắt đầu) từ ngày 28/7.
“Hoạt động giải phóng Aleppo sẽ bắt đầu ngay sau khi dân thường và các chiến binh nổi dậy muốn đầu hàng chính phủ rời khỏi thành phố. Sau sự kiện này chắc chắn uy tín của Nga trong khu vực sẽ tăng lên rất nhiều.
Rõ ràng người Mỹ lo sợ bị tụt lại phía sau và cố gắng khẳng định mình cũng là một trong những lực lượng tiên phong ở Syria. Ngoài ra, họ còn một mục tiêu nữa là lật đổ chế độ của Tổng thống Assad. Chính vì vậy Washington đang cố gắng tạo ra (ở miền Nam Syria) một sân chơi mới, nơi họ sẽ chiếm ưu thế hơn” – thượng nghị sĩ Nga phân tích trên tờ Izvestia.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Kerry lo sợ hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Aleppo sẽ phá vỡ quan hệ đối tác giữa Nga và Mỹ.
Hãng Reuters dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong vòng 24h qua ông này đã có 2 cuộc nói chuyện với phía Moscow, đồng thời bày tỏ quan ngại về hoạt động cứu trợ nhân đạo của Nga tại Aleppo.
Ông Kerry nhấn mạnh, nếu các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo tại Aleppo là “mánh khóe” của Nga thì nó sẽ phá hủy hoàn toàn quan hệ hợp tác giữa Moscow và Washington ở Syria.
Hôm thứ Năm (ngày 28/7) quân đội Nga phối hợp với chính phủ Syria phát động một chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô lớn cho cư dân của thành phố Aleppo.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, 3 hành lang đã được thiết lập để các cư dân Aleppo và các tay súng chấp nhận đầu hàng chính phủ (Syria) chạy ra khỏi thành phố, còn một hành lang khác được dành cho lực lượng nổi dậy có vũ trang.
Đức Dũng (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment