Sunday, July 24, 2016

Quốc hội Bỉ xem xét dỡ bỏ cấm vận của EU với Nga

Nghị sĩ Bỉ Aldo Carcaci, tác giả dự thảo nghị định dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Nga cho biết, quốc hội Bỉ hiện đang xem xét kỹ lưỡng về việc ban hành nghị định này.
Ông Carcaci cũng nói thêm, quốc hội Bỉ có thể sẽ tổ chức họp bàn về việc gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga của Eu trong những ngày làm việc tới đây.

Quốc hội Bỉ có thể sẽ xem xét ban hành nghị định dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế Nga do EU áp đặt.

Kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014, Nga đã bị Mỹ và nhiều nước châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt. Những biện pháp cấm vận này ngày càng bị thắt chặt sau khi những quốc gia này cáo buộc Nga hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine và khiến đất nước trở nên bất ổn.
Lệnh trừng phạt kinh tế của EU sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/01/2017 tới. Vài tháng tới, Hội đồng Châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị lớn để bàn về quan hệ ngoại giao giữa EU và Nga, và nhiều khả năng họ sẽ xem xét giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Nga hay không.
Đáp lại, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp từ các nước Úc, Canada, Liên minh Châu Âu, Mỹ và Na Uy, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, hoa quả, rau củ và các sản phẩm làm từ sữa.
Chính phủ Nga đã nhiều lần khẳng định rằng người dân ở bán đảo Crimea đã tình nguyện bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Đồng thời họ cũng phủ nhận can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.
Anh Tuấn (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment