Tuesday, July 26, 2016

IS hành quyết một linh mục ngay trong nhà thờ Pháp

Reuters đưa tin, hôm 26/7, một số kẻ tấn công, ban đầu xác định là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công vào một nhà thờ, bắt giữ một số người làm con tin, bắt một linh mục quỳ gối và giết hại ông theo kiểu hành quyết.
Cảnh sát đã tiêu diệt được những kẻ tấn công, bắt được một tên và giải thoát được các con tin. Trong số các con tin có một người bị thương nghiêm trọng. Linh mục Jacques Hamel, 85 tuổi bị sát hại.


Linh mục Jacques Hamel

Nữ tu Danielle cho hay: "Họ buộc ông ấy phải quỳ xuống. Ông ấy đã cố tự vệ”.Vụ việc xảy ra tại một nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray, gần Rouen, phía tây bắc của Paris.

Phát biểu tại hiện trường, Tổng thống pháp Francois Hollande gọi đó là "cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp”. Ông cho hay, những kẻ tấn công đã cam kết trung thành với IS, nhóm chiến binh mà ông cho rằng đang muốn tuyên chiến với Pháp. Ông tuyên bố tội ác ghê rợn này cho thấy mối nguy hại về IS đang lớn hơn bao giờ hết.

Các lực lượng đặc nhiệm Pháp đang điều tra quanh hiện trường

Văn phòng công tố Pháp cho biết đang tiến hành xác định danh tính của các nghi phạm.
Trong khi đó, mạng tin Amaq của IS cho hay, “hai người lính” của IS đã thực hiện vụ tấn công.
Một số phương tiện truyền thông Pháp cho hay, một trong những kẻ tấn công là người dân địa phương, vừa mới ra tù và có ý định đến Syria nhưng không thành. Người này đang được tại ngoại với chế độ gắn thẻ điện tử để chờ xét xử về các tội danh khủng bố.

Vụ việc tiếp tục gây hoang mang trên toàn nước Pháp

Giáo hoàng Francis lên án vụ tấn công là hành động giết người man rợ.
Vụ việc tiếp tục gây hoang mang trên toàn nước Pháp. Một người dân địa phương có tên Cecile Lefebre cho biết: "Tôi không biết nói thế nào nữa. Sao có thể giết người một cách máu lạnh như vậy. Thật sự rất dã man”.
Phát ngôn viên Tòa thánh Vatican Federico Lombardi cho hay: “Việc vụ sát hại xảy ra trong một nhà thờ, giết chết một linh mục, đã ảnh hưởng đến chúng ta một cách sâu sắc".
Vụ tấn công trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi một kẻ khủng bố lái xe tải lao vào đám đông ở thành phố Nice, Pháp giết chết 84 người và khiến hàng chục người bị thương. IS cũng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công này.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

0 comments:

Post a Comment