Monday, July 25, 2016

Báo Mỹ vạch trần “căn bệnh trầm kha” của NATO

Mặc dù đang tích cực tăng cường sự hiện diện ở khu vực Đông Âu nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy NATO đang dần tan rã nhưng giới lãnh đạo NATO dường như lại không muốn nhận ra sự thực này...
Nhận định trên do chính tạp chí Mỹ National Interest đưa ra.

Trụ sở NATO tại Brussel

Theo National Interest, những nỗ lực tiến hành đảo chính quân sự vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự làm NATO chấn động. Nếu như cuộc đảo chính được thực hiện thành công thì trong nội bộ NATO đã xuất hiện một quốc gia do chế độ độc tài quân sự điều hành.
NATO hiện đang coi mình như là một liên minh có chức năng phổ biến dân chủ nên Mỹ và các quốc gia thành viên chủ chốt của NATO đã đồng thuận bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi hơn về vấn đề dân chủ và đã đẩy NATO vào tình thế bất lợi.
Ngoài ra, một câu hỏi và là “căn bệnh trầm kha” vẫn đang được để ngỏ: “Cần phải làm gì với Nga?”. Một  mặt, các quốc gia Đông Âu và giới lãnh đạo NATO vẫn đang cho rằng sự “yếu đuối” của NATO có thể khiến Moscow thực hện các hành vi “đe dọa” nhưng mặt khác, cũng có nhiều quốc gia được coi là cường quốc ở châu Âu lại lên tiếng kêu gọi NATO không nên “khiêu khích” Nga.
Cụ thể, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng coi các cuộc tập trận mới đây của NATO là “phản tác dụng” và đề nghị giới lãnh đạo NATO tránh đưa vũ khí đến sát biên giới nước Nga.
Ngoài ra, Cộng hòa Czech, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành các quốc gia“ phá vỡ sự đồng thuận trong chính sách khiêu khích của NATO trong quan hệ với Nga”. Các quốc gia này đã rất tích cực tăng cường quan hệ với Nga trong thời gian gần đây.
Theo National Interest, nguy hiểm lớn nhất đang “treo lơ lửng” trên đầu NATO là cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Mỹ. Nếu như ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton thắng cử, quan hệ giữa Mỹ và NATO sẽ vẫn được giữ nguyên trạng như hiện nay.
Tuy nhiên, nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử, quan hệ này sẽ không được củng cố, thậm chí sẽ làm nảy sinh quá trình tan rã của NATO. Chính quyền của Donald Trump khi đó sẽ đẩy nhanh các cuộc cải cách sâu rộng để trở thành “cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài NATO”.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ National Interest.
Đức Dũng (Lược dịch)

0 comments:

Post a Comment