Sunday, August 14, 2016

Vụ tuyển dụng sai gần 4.000 người: Phải xử lý, kể cả cán bộ đã về hưu!

“Việc này phải xem xét kỹ, sai đến mức độ nào thì xử lý mức độ đó theo pháp luật quy định, kể cả cán bộ khi đã về hưu, thậm chí nếu có yếu tố hình sự thì phải truy cứu”, ĐBQH Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.
Mới đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kết luận chỉ ra hàng loạt các sai phạm của nguyên Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình với các văn bản tuyển dụng cán bộ trái quy định.
Sự việc chỉ vỡ lở khi một số cán bộ được tuyển dụng thời ông Bình nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua bị chậm nhận lương, phụ cấp; một số trường hợp bị “cò” xin việc lấy tiền nhưng không có việc làm nên đã bức xúc…
Căn cứ vào các văn bản tự ban hành, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, toàn ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã được ông Hoàng Sỹ Bình đồng ý tuyển dụng 3.721 người (hợp đồng không xác định thời hạn 1.291 người, hợp đồng xác định thời hạn 1.640 người). Tất cả các lao động được tuyển dụng này đều không trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.
Ngoài việc tuyển dụng 3.721 người không được phép của Chủ tịch tỉnh, ông Bình còn bổ nhiệm, luân chuyển trái quy định nhiều lãnh đạo cấp phòng không nằm trong quy hoạch, không làm quy trình bổ nhiệm, gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế.
Theo Thanh tra Thanh Hóa, đối chiếu với Thông tư số 03/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 25/4/2008, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Sở Y tế; Quyết định 3766/QĐ-UBND ngày 26/11/2008 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức chuyên môn thuộc UBND tỉnh; Quyết định số 685/2007/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 và Quyết định số 1138/QĐ-UB ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì những quyết định, văn bản của nguyên Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình đã ban hành là trái với quy định, trái thẩm quyền.
Xung quanh vụ việc này, phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Trương Minh Hoàng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau:
- Mới đây, Thanh tra Thanh Hóa đã công bố sai phạm của nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh này liên quan đến việc tuyển dụng gần 4.000 người trái quy định. Quan điểm của ông về việc này thế nào?
Qua các phương tiện thông tin tôi nắm được thì lãnh đạo tỉnh người ta cũng đang cương quyết làm.
Theo tôi thì sai phạm phải làm rõ trách nhiệm sớm, xử lý đến nơi đến chốn vì để vụ việc như đã nêu đây rõ ràng là cố ý chứ không thể nói là vô ý hoặc không thể nói do không rõ nguyên tắc được, cùng với đó cũng cần làm rõ phía sau còn vấn đề gì tiêu cực khác không. Mong rằng lãnh đạo địa phương xử lý cho tốt, cho nghiêm, đúng, sai cho rõ.

Ông Trương Minh Hoàng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau.

- Vậy còn gần 4000 người bị tuyển dụng sai thì sao, thưa ông?
Bản thân những người được tuyển do lỗi người cố tình gây ra người ta cũng hết sức lo lắng, không biết tới đây công việc của mình sẽ như thế nào.
Tôi đồng tình và mong rằng cơ quan chức năng cũng như cơ quan điều tra sớm xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của nguyên Giám đốc Sở Y tế và những người có liên quan.
Đối với những đối tượng được tuyển dụng sai phải tổng rà soát lại và phải sàng lọc xem năng lực, khả năng của từng trường họp cụ thể. 
Những cơ quan, đơn vị đã nhận người, trước nhất cần nhận xét, đánh giá khả năng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ của từng trường hợp để một khi đơn vị hiện tại đã cố gắng xoay sở mà không thế nào bố trí vị trí, việc làm được tại nơi làm hiện tại, thì đối tượng này cũng có thêm điều kiện, cơ hội để tìm việc làm nơi khác... Bên cạnh đó cần quan tâm đến đời sống, tâm trạng... vì sự tắc trách gây ra mà họ mất việc một cách đột ngột.
- Vụ việc diễn ra trong thời gian dài và kéo dài nhiều năm nhưng chỉ đến khi ông Giám đốc Sở Y tế về hưu thì sai phạm trên mới được phát hiện. Vậy trách nhiệm của các cơ quan thanh kiểm tra tỉnh Thanh Hóa ở đây như thế nào?
Theo tôi hiểu việc này anh em đang làm. Quá trình họ làm điều tra ai sai phạm, sai phạm đến mức độ nào thì cần xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.
Như bạn nói đây là vụ việc kéo dài nhiều năm, liên quan, ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy phải cho cơ quan chức năng có thời gian thích hợp, nhưng phải đảm bảo theo luật định.
Tuy nhiên, bây giờ đã phát hiện rồi, đã bóc tách ra rồi thì càng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xử lý sớm. Đành rằng đây là vụ việc rất khó, vì một khi họ cố tình làm sai, mà người cố tình lại có chức, có quyền nữa lại càng tinh vi, kín đáo, nhiều thủ thuật... 
Vì vậy đến giờ này đã phát hiện, được công khai trước công chúng, tôi cho rằng cũng có công của anh em thanh tra. Bây giờ đã phát hiện như thế thì phải xử lý nghiêm, đúng người, đúng pháp luật càng sớm càng tốt.
- Tuyển dụng gần 4000 người sai quy định nhưng hiện nay ông Giám đốc Sở Y tế đã về hưu. Vậy phải xử lý thế nào với những sai phạm của ông này?
Việc này phải xem xét kỹ, sai đến mức độ nào thì xử lý mức độ đó theo pháp luật quy định kể cả cán bộ khi đã về hưu, thậm chí nếu có yếu tố hình sự thì phải truy cứu.
Tôi xin khẳng định rằng bất cứ ai chứ không phải riêng ông nguyên Giám đốc này, sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó. Cũng như vậy, trong vụ việc này, nếu điều tra ra trách nhiệm của tập thể thì tập thể cũng phải bị xử lý trách nhiệm. Bất cứ ai liên quan đều phải bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Xuân Tùng (thực hiện)

0 comments:

Post a Comment