Thursday, August 4, 2016

Những lần “tiền hậu bất nhất” của tỷ phú Donald Trump

Kể từ khi bắt đầu con đường tranh cử, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã xây dựng cho mình một “thương hiệu chính trị”, đó là sẵn sàng nói bất kỳ điều gì vừa mới thoáng qua đầu mà không chần chừ một giây nào.
Điều này có cái lợi, chứng tỏ ông là một con người thẳng thắn, thế nhưng cái hại cũng không ít. Không phải thỉnh thoảng mà rất nhiều lần ông Trump tự mâu thuẫn với chính lời nói của mình. Những châm ngôn tranh cử, những tư tưởng cơ bản và cả cảm nghĩ của bản thân tỷ phú Donald Trump cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
Ứng viên đảng Cộng hòa không có tính nhất quán trong lời nói của mình, mặc dù có thể ông thay đổi để điều chỉnh lại vị thế thích hợp hơn, song tính bất nhất đó của Donald Trump lại khiến cho những người phản đối ông càng thêm tức giận, thậm chí cả những người cùng đảng đôi khi cũng bị ông làm cho hoang mang.
Dưới đây là một số lần tỷ phú Donald Trump thay đổi suy nghĩ của mình:
Hillary và Bill Clinton
Vào tháng 8/2013, ông Trump cho biết: “Tôi biết bà Hillary rất rõ và tôi cũng biết nhiều về chồng của bà. Tôi đều thích cả hai người. Và họ quả là những con người xuất sắc”.
Nhưng ở thời điểm này: “Bà ấy là một con quỷ”, ông Trump nói về bà Clinton ngày 1/8/2016. Còn về cựu Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng khẳng định: “Ông ấy là một trong những kẻ lợi dụng kinh khủng nhất thế giới”, phát biểu ngày 30/12/2015.
Về giá trị giải trí của bóng bầu dục Mỹ
Ngày 5/10/2014, ông Trump cho biết: “Tôi không rõ đó là cái gì nhưng tôi bắt đầu chán xem giải bóng bầu dục. Có quá nhiều hình phạt và quá nhẹ nhàng. Hãy tắt TV đi và quay trở lại công việc thôi”.
Nhưng vào ngày 29/7/2016, ông lại chỉ trích: “Như thường lệ, Hillary và các thành viên đảng Dân chủ đang cố tranh cãi chống lại các trận đấu bóng bầu dục. Thật là không thể chấp nhận được”.
Mối qua hệ với Tổng thống Nga Putin
Vào tháng 11/2013, tỷ phú Donald Trump khẳng định: “Tôi có quan hệ với Tổng thống Putin. Ông ấy rất hứng thú với những gì tôi nói ngày hôm nay và tôi chắc rằng ông ấy sẽ đến tham dự. Nhưng chắc chắn là tôi có quan hệ với ông Putin”.
Đến tháng 7/2016, ông Trump lại phủ nhận: “Tôi chẳng có quan hệ gì với Putin. Tôi nghĩ rằng mình chưa bao giờ gặp Tổng thống Nga. Tôi chưa bao giờ gặp cả”.

Tỷ phú Donald Trump đã nhiều lần thay đổi quan điểm của mình. Nguồn: BI

“Điều quan trọng là chúng ta nên đưa một chút giải trí, showbiz vào trong Đại hội, nếu không mọi người sẽ ngủ gật mất”, ông Trump phát biểu ngày 17/4/2016.Vai trò của ông trước thềm Đại hội Đảng
Nhưng sau kỳ Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa mới đây, ông Trump lại cho rằng: “Tôi không sản xuất ra chương trình này. Tôi chỉ xuất hiện trong vài phát biểu ở ngày cuối cùng mà thôi”.
Về các khoản nợ
Ngày 4/5/2016, “Tôi là ông vua nợ nần. Và tôi rất thích các khoản nợ”, ông Trump hồn nhiên nói.
Thế nhưng, bây giờ: “Tôi hầu như không nợ bất kỳ ai. Tôi không cần phải nợ nần gì cả”, ông Trump cho biết vào ngày 31/7/2016.
Mitt Romney
Tháng 2/2012, ông Trump phát biểu về cựu Thống đốc bang Massachusetts, Mitt Romney: “Tôi từng biết ông ấy và Mitt là một người tuyệt vời. Ông ấy là một người ấm áp, thông minh, cứng rắn và là người mà đất nước chúng ta cần. Chúng ta cần một ai đó cứng rắn, có thể ngăn chặn Trung Quốc và OPEC và tất cả những nước đang muốn “cấu xé” Mỹ. Tôi nghĩ rằng Mitt Romney có thể làm như vậy”.
Thế nhưng đến tháng 7/2016, ông Trump lại gay gắt chỉ trích ông Romney: “Mitt Romney đã có cơ hội để đánh bại vị Tổng thống thất bại của chúng ta nhưng ông ta chẳng làm được gì, chỉ đứng đó sủa như một con cún. Giờ ông ta lại gọi tôi là kẻ phân biệt chủng tộc ư, nhưng tôi là người ít phân biệt nhất ở đây đấy”.
Về vấn đề hoàn thuế của ứng viên Tổng thống
Khi ông Romney hoàn thuế, ông Trump nói: “Tôi cho rằng thay vì thảo luận một số vấn đề như tỷ suất hay phần trăm, thì tốt hơn là ông Romney nên công khai con số chính xác luôn bây giờ”, tháng 1/2012.
Nhưng sau đó, về vấn đề hoàn thuế của cá nhân mình, ông Trump lại từ chối công khai: “Chẳng có gì cần phải nói về vấn đề đó cả”, ông phát biểu vào tháng 5/2016.
Thị trưởng New York
Tháng 10/2013, tỷ phú Trump cho rằng: “Ông Bill de Blasio sẽ làm cho New York trở nên tuyệt vời hơn. Tôi nghĩ chắc chắn rằng ông ấy sẽ là một thị trưởng tốt, rất tốt”.
Và đến ngày 7/12/2015, ông quay ngoắt 180 độ: “New York có một thị trưởng tồi tệ nhất nước Mỹ. Tôi rất ghét phải chứng kiến những gì đang xảy ra với các con phố bẩn thỉu, người vô gia cư và tội phạm. Thật đáng hổ thẹn”.
Và khi trẻ con khóc
Ngày 2/8/2016, trong khi phát biểu thì có một em bé khóc, ứng viên đảng Cộng hòa lên tiếng an ủi người mẹ: “Đừng lo lắng về đứa trẻ, tôi rất yêu trẻ con. Tôi đã nghe thấy tiếng khóc của em bé đó, và tôi thích nó. Nó là trẻ con mà, một đứa trẻ xinh đẹp. Đừng lo lắng, đừng lo lắng. Đó là một đứa bé xinh đẹp và khỏe mạnh, đó là những gì mà chúng tôi muốn”.
Nhưng chẳng bao lâu sau đó, chính xác là chưa đến hai phút, ông Trump lại thay đổi suy nghĩ của mình: “Thực ra, tôi nói đùa đấy, cô hãy đưa đứa bé ra ngoài đi. Được rồi, đừng lo lắng. Tôi nghĩ là cô ấy thực sự tin là tôi thích nghe tiếng trẻ con khóc trong khi đang phát biểu thì phải”.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.
Tuệ Minh (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment