Monday, August 1, 2016

Nghị sĩ Pháp: Crimea "đã xóa bỏ sai lầm trong lịch sử” khi tái hợp với Nga

Sau khi có chuyến thăm đến bán đảo Crimea, nghị sĩ Pháp Michel Terrot cho biết việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga là đã xóa bỏ một sai lầm của quá khứ.
Đoàn đại biểu Pháp do cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Thierry Mariani dẫn đầu đã có chuyến thăm tới Crimea kéo dài 3 ngày vào tuần trước. Phái đoàn đã đến thăm một số thành phố trong khu vực như Simferopol, Sevastopol và Yalta.

Một khu vực của bán đảo Crimea.

Ông cũng nói thêm rằng phái đoàn đã tiếp xúc với cộng đồng người Tatar ở Crimea và đến thăm một giáo đường trong khu vực, nhằm đánh giá điều kiện sống của những người dân địa phương. “Những gì chúng tôi thấy ở Crimea hoàn toàn khác với hình ảnh mà truyền thông phương Tây nêu ra”, ông Terrot cho biết.Phát biểu cảm tưởng của mình, ông Terrot cho biết: “Ấn tượng chung của tôi sau chuyến thăm này đó là người dân Crimea tỏ ra tự hào khi đã đưa ra lựa chọn sáp nhập vào Nga hai năm ề trước. Tôi có cảm giác rằng điều này đã xóa bỏ sai lầm trong lịch sử nước Nga”.
Đây không phải là phái đoàn đầu tiên mà ông Mariani dẫn đầu đã có mặt tại Crimea. Vào tháng 7/2015, một nhóm gồm 10 nghị sĩ Pháp đã đến thăm bán đảo này bất chấp sự phản đối từ dư luận trong nước cũng như các quan chức châu Âu. Phương Tây không thừa nhận tính pháp lý của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập vào Nga năm 2014 và đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Vào tháng 6, Thượng viện Pháp đã thông qua một nghị định kêu gọi chính phủ Pháp nới lỏng cấm vận đối với Nga. Trước đó vào tháng 4, ông Mariani đã đề xuất một nghị quyết có nội dung tương tự và đã được hạ viện Pháp chấp thuận.
Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại đây, kết quả là đã có gần 97% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ Crimea tái hợp với Nga. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment