Tuesday, August 16, 2016

Aleppo: Vùng đất tận thế ở Syria

Clarissa Ward, phóng viên chiến trường nổi tiếng của CNN, đã tham gia đưa tin tại các vùng chiến sự hơn một thập kỷ nay. Tại cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cô đã miêu tả một “địa ngục” ở Syria.
Ward cho biết với tất cả những kinh nghiệm chiến trường mà cô có được, cô “chưa bao giờ nhìn thấy một thứ gì tương tự như quy mô của Aleppo”, một thành phố mới bị vây hãm gần đây của Syria.
Khi lái xe tới Aleppo, Ward thực sự bị sốc “bởi quy mô của sự phá hủy ở nơi đây”. Cô cho biết: “Tôi từng nghe thấy bác sỹ Samer Attar sử dụng từ “vùng đất tận thế” cho khu vực này. Và đó chính xác là những từ tôi muốn nói đến, nghe có vẻ ngoa dụ nhưng sự thực là như vậy”.

Aleppo trông giống như một địa ngục trần gian. Nguồn: AP


Syria trông giống như một “vùng đất tận thế” kể từ năm 2012, chỉ một năm sau  khi bước vào cuộc nội chiến giữa phe của Tổng thống Bashar Assad, các nhóm nổi dậy và cả các nhóm khủng bố.
“Các làn đạn được bắn ra không chút nao núng, những người bắn tỉa ở khắp mọi nơi và tôi nhớ cảm giác kiệt sức khi ở trong trạng thái “hóa đá” bất kỳ lúc nào. Và tôi thấy mình phải sử dụng từ ngữ của những vị bác sĩ từng đến đây, nơi đây thực sự là một địa ngục. Đó chính là cảm giác của một địa ngục”, phóng viên chiến trường CNN thuật lại.

Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo mới nhất ngày 26/7/2016. Nguồn: AP

Khung cảnh ở Aleppo càng trở nên tồi tệ hơn sau một vài năm đắm chìm trong nội chiến. Ward miêu tả những gì cô nhìn thấy: “Ở đây chẳng có gì ngoại bụi bặm, gạch vụn và một màu xám xịt. Toàn bộ thành phố đã bị san phẳng. Các tòa nhà, các căn hộ không còn tường bao, thỉnh thoảng vẫn hiển hiện đâu đó. Chúng vẫn đứng đó nhưng chẳng có ai sinh sống. Dường như sự sống không thể tồn tại được ở đây và thực tế đúng là như vậy”.Cô Ward miêu tả chuyến đi dọc con đường ở phía Đông Aleppo: “Khi bạn lái xe dọc con đường, bạn phải lái với tốc độ nhanh nhất bởi xung quanh đều là vị trí của kẻ địch, những gì bạn có thể nhìn thấy chỉ là những biển chỉ dẫn mờ nhạt và mong manh. Không gì có thể bảo vệ bạn khỏi các kho vũ khí tràn ngập xung quanh và cả máy bay liên tục lượn lờ phía trên. Và bạn có thể nhìn thấy hai bên đường là xác của những chiếc xe ô tô bị vỡ tung và bỏ lại”.
Bất chấp các cuộc giao đấu liên miên, một số người dân vẫn chọn ở lại Aleppo thay vì bỏ đi. “Họ đã đưa ra quyết định từ rất lâu trước đó, rằng họ thà chết trong tự trọng tại quê hương của mình còn hơn rời đi”, cô nói.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…
Tuệ Minh (lược dịch)

0 comments:

Post a Comment